Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh việc gây khó khăn cho thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 theo nguyện vọng

Vĩnh Phúc: Chấn chỉnh việc gây khó khăn cho thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 theo nguyện vọng

Vĩnh Phúc (TTXVN 28/5)

Trước việc một số trường Trung học Cơ sở gây khó khăn, không cho thí sinh đăng ký dự thi Trung học Phổ thông theo nguyện vọng (định hướng học sinh không dự thi Trung học Phổ thông, không cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập trang https://tuyensinh.vinhphuc.edu.vn/, để đăng ký tuyển sinh trực tuyến theo phản ánh của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản chấn chỉnh việc đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2023-2024.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong việc lựa chọn nguyện vọng đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị UBND các huyện, thành phố: chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo quán triệt đến các trường Trung học Cơ sở, yêu cầu các nhà trường cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập cho toàn bộ học sinh lớp 9 được đăng ký dự thi theo nguyện vọng và cử cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ học sinh đăng ký dự thi.

Các phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, có biện pháp khắc phục và xử lý kịp thời đối với các cơ sở giáo dục cản trở, gây khó khăn hoặc ép học sinh không được đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 theo nguyện vọng. 

Cùng với đó, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 qua phương tiện thông tin đại chúng, qua tin nhắn liên lạc đến phụ huynh và học sinh lớp 9 biết; công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của phụ huynh, học sinh trong công tác tuyển sinh.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cho biết, các thí sinh sẽ đăng ký tuyển sinh kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023-2024 theo hình thức trực tuyến từ ngày 21/5 đến hết ngày 1/6/2023. Sau ngày 1/6, hệ thống sẽ khóa đăng ký nguyện vọng. Sau thời gian này, thí sinh không thể thay đổi hoặc đăng ký được nguyện vọng tuyển sinh. Toàn bộ dữ liệu học sinh lớp 9 đã được đồng bộ lên hệ thống tuyển sinh lớp 10 đối với 100% học sinh tốt nghiệp lớp 9 Trung học Cơ sở, năm học 2022-2023. Mỗi thí sinh có 1 mã đăng ký riêng do Sở Giáo dục và Đạo tạo chuyển đến các trường Trung học Cơ sở cung cấp đến từng học sinh.

Thí sinh tự do hoặc thí sinh còn sai căn cước công dân sẽ đến trực tiếp trường Trung học Phổ thông để đăng ký dự thi, trường Trung học Phổ thông sẽ khai báo dữ liệu trên hệ thống.

Sở Giáo dục Vĩnh Phúc công khai danh sách, số điện thoại liên hệ của 147 cán bộ trực của các trường Trung học Cơ sở tại 9 huyện, thành phố, có nhiệm vụ hỗ trợ, giải đáp vướng mắc của các thí sinh, phụ huynh trong đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 10. Hiện tại, việc đăng ký dự thi của thí sinh đảm bảo thuận lợi, dữ liệu được công khai.

Tính đến ngày 26/5/2023, đã có 14.130 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông, trong đó có 1.302 thí sinh đăng ký thi vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc./.

Nguyễn Thảo

Các tin khác