Kon Tum: Chấn chỉnh, xử lý các trường hợp xây dựng trạm cân trái phép

Kon Tum: Chấn chỉnh, xử lý các trường hợp xây dựng trạm cân trái phép
 
Kon Tum (TTXVN 15/9)
 
Toàn tỉnh Kon Tum có 136 trạm cân thu mua nông sản, trong đó 31 trạm cân của tổ chức, doanh nghiệp và 105 trạm cân của hộ gia đình, cá nhân. Nhiều trạm cân trong số này có vị trí không phù hợp quy hoạch đấu nối giao thông; vị trí xây dựng không phù hợp quy hoạch hoặc quy hoạch chưa được phê duyệt; không phù hợp kế hoạch mục đích sử dụng đất.
 
Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa thực hiện tổng kiểm tra, rà soát hoạt động của các trạm cân thu mua nông sản trên địa bàn. Kết quả kiểm tra đã được Ban cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum. Qua kiểm tra, hầu hết các trạm cân thu mua nông sản đều có sai phạm. Cụ thể, có 81/136 trạm cân không phù hợp quy hoạch; 41/136 trạm cân xây dựng tại khu vực chưa có quy hoạch xây dựng; 69/136 trạm cân không phù hợp mục đích sử dụng đất; 63/136 trạm cân không phù hợp quy hoạch đấu nối giao thông…
 
Nhằm chấn chỉnh, xử lý các trường hợp xây dựng trạm cân trái phép, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND các huyện, thành phố rà soát, xử lý các trạm cân có hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng theo quy định; tuyên truyền, vận động người dân tự giác phá dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất; trường hợp không thực hiện thì tổ chức cưỡng chế theo quy định, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/9.
 
UBND tỉnh Kon Tum giao các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Giao thông Vận tải, theo chức năng, nhiệm vụ của ngành hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện của UBND các huyện, thành phố.
 
Trước đó trong tháng 3, 4/2022, phóng viên TTXVN đã có nhiều tin, bài phản ánh về tình trạng trạm cân điện tử thu mua nông sản trên địa bàn tỉnh Kon Tum tồn tại nhiều sai phạm, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, gây bức xúc trong nhân dân; cụ thể là hàng loạt trạm cân nông sản, chủ yếu là sắn (mỳ) ở các huyện Đăk Tô, Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum hình thành tự phát thời gian qua, trở thành điểm nóng. Nông dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ những trạm thu mua tự phát này bởi trên thực tế, khi kiểm tra các trạm cân trên đều phát hiện có sai phạm./.

Cao Nguyên

Các tin khác