Đồng bào Ca Dong vùng cao Quảng Ngãi mong ánh sáng điện lưới quốc gia

Đồng bào Ca Dong vùng cao Quảng Ngãi mong ánh sáng điện lưới quốc gia

Quảng Ngãi (TTXVN 19/8)

Làng Mang Ve, thôn Đắk Doa, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi nằm vắt vẻo trên triền núi, cạnh dòng suối Tà Meo. Từ khi lập làng đến nay người dân vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, điều này khiến cuộc sống của đồng bào nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.

Trưởng thôn Đắk Doa Đinh Văn Ginh cho biết, đồng bào Ca Dong đến sinh sống lập làng ở Mang Ve ngay sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng. Đến nay, Mang Ve có 47 hộ người Ca Dong. Sau nhiều năm nỗ lực sản xuất, cuộc sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay. Thế nhưng đến nay làng Mang Ve vẫn chưa được tiếp cận ánh điện lưới quốc gia, mặc dù huyện Sơn Tây là một trong những địa phương có nhiều nhà máy thủy điện nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Người dân làng Mang Ve đang mong mỏi sớm được Nhà nước quan tâm, đầu tư lưới điện quốc gia để có nguồn điện sáng sinh hoạt, sản xuất, cải thiện đời sống.

Anh Đinh Văn Ra, làng Mang Ve chia sẻ, không có điện, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Bà con trồng được cây lúa muốn xay xát ra gạo phải đi xuống trung tâm xã, đường đi rất xa, thường xuyên xảy ra sạt lở vào mùa mưa. Học sinh học bài trong điều kiện thiếu ánh sáng nên “chữ được chữ mất”.

Còn theo anh Đinh Văn Lân, cũng như các hộ dân trong làng, anh đang sử dụng bóng đèn tích điện, bình ắc quy, đèn đầu. Không có điện nên cả làng chẳng nhà nào mơ đến tivi. Việc tiếp cận những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các thông tin trên sóng truyền hình chưa có nên đời sống của người dân Mang Ve còn lạc hậu, khó khăn.

“Không có điện cái nghèo vẫn mãi đeo bám người dân trong làng. Chúng tôi mong muốn được quan tâm kéo đường điện vào làng giúp bà con có điều kiện phát triển kinh tế- xã hội, cải thiện cuộc sống” - anh Lân nói.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sơn Liên Trần Minh Tuấn cho biết, mặc dù sống cách khu vực địa hình khó khăn, cách trở nhưng đồng bào Ca Dong ở Mang Ve đã luôn nỗ lực sản xuất để ổn định cuộc sống. Hiện tuyến đường từ trung tâm xã Sơn Liên vào làng Mang Ve dài 10 km đã được nhà nước đầu tư bê tông 6 km giải quyết được một phần khó khăn cho bà con. Khó khăn lớn nhất ở Mang Ve hiện nay là không có điện.

Mang Ve cách trung tâm xã Sơn Liên 10 km, nhưng chỉ cách xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kom Tum một con suối. Người dân xã Đắk Nên đã có điện hàng chục năm trước, còn đồng bào Ca Dong ở làng Mang Ve vẫn phải chịu cảnh "khát điện". Người dân trong làng nhiều lần kiến nghị được hỗ trợ đầu tư kéo điện từ xã Đắk Nên về làng, đây cũng là giải pháp thuận lợi và tiết kiệm nhất.

Về kế hoạch cấp điện cho làng Mang Ve, Chủ tịch UBND xã Sơn Liên Trần Minh Tuấn cho hay, theo kế hoạch Dự án cấp điện cho làng Mang Ve, làng được đưa vào Chương trình cấp điện nông thôn và miền núi của huyện Sơn Tây, giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nguồn lực đầu tư điện đến làng Mang Ve.

“Không có điện là một thiệt thòi lớn đối với bà con nơi đây. Giải quyết được bài toán khát điện đời sống đồng bào Ca Dong ở Mang Ve sẽ no ấm hơn nhiều” - ông Trần Minh Tuấn chia sẻ./.

Phạm Cường

Các tin khác