Cơ quan chức năng phản hồi về việc người dân lắp thiết bị phòng cháy, chữa cháy giá cao

Cơ quan chức năng phản hồi về việc người dân lắp thiết bị phòng cháy, chữa cháy giá cao

Bình Dương (TTXVN 6/11)

Ngày 6/11, Công an thành phố Dĩ An đã thông tin làm rõ việc nhiều người dân ở khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) phản ánh về kinh phí lắp đặt một số thiết bị phòng cháy, chữa cháy của “Tổ Liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy”. Theo nhiều người dân, giá một hộp lắp đặt chuông báo cháy chỉ khoảng mấy trăm nghìn, nhưng khi lắp đặt các chuông báo cháy qua sự “giới thiệu, vận động, tuyên truyền” của cơ quan chức năng, giá mỗi hộp là 1,3 triệu đồng/hộ.

Văn bản do Trưởng Công an thành phố Dĩ An Đàm Bảo Quân ban hành cho biết: Sau khi phối hợp với Phòng Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Bình Dương kiểm tra thực tế việc vận động, thu tiền, lắp đặt Tổ Liên gia tại Khu phố Nhị Đồng 1 theo phản ánh của người dân; đồng thời tiến hành khảo sát một số đơn vị thi công, cung cấp thiết bị về phòng cháy, chữa cháy tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, giá lắp đặt, thi công “Tổ Liên gia an toàn và Phòng cháy, chữa cháy” tại Khu phố Nhị Đồng 1 là phù hợp, không cao so với thị trường.

Theo Trưởng Công an thành phố Dĩ An, việc tổ chức triển khai, vận động xây dựng Tổ Liên gia tại khu phố Nhị Đồng 1 được thực hiện theo kế hoạch của Công an tỉnh Bình Dương về triển khai kế hoạch thực hiện mô hình Tổ Liên gia. Công an thành phố tổ chức tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, mục đích, yêu cầu và các biện pháp để xây dựng mô hình Tổ Liên gia; thông tin đến người dân các trang thiết bị cần lắp đặt; các bảng báo giá để các thành viên dự họp lựa chọn nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn của các trang thiết bị lắp đặt theo hướng dẫn và số tiền mỗi hộ dân cần đóng góp để lắp đặt một Tổ Liên gia (tổng số tiền lắp đặt chia cho tổng số hộ tham gia).

Sau khi người dân thống nhất tham gia Tổ Liên gia, Công an phường Dĩ An đã chủ động khảo sát tại các địa phương khác và tư vấn 3 đơn vị thi công, cung cấp các bảng báo giá thiết bị lắp đặt để người dân tham khảo, cụ thể các hạng mục về việc cung cấp thiết bị, thi công Tổ Liên gia. Trong đó, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn sản xuất Thương mại dịch vụ Vina Tiến Tươi báo giá chi phí thực hiện 1,3 triệu đồng/hộ; Công ty Cổ phần M&E Việt Phát với chi phí thực hiện 1,5 triệu đồng/hộ, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Phòng cháy, chữa cháy Nam Long Phát với chi phí 1,6 triệu đồng/hộ). Người dân đã thống nhất lựa chọn Công ty Trách nhiệm Hữu hạn sản xuất Thương mại dịch vụ Vina Tiến Tươi là đơn vị báo giá thấp nhất và đảm bảo đúng quy định. Công ty đã có bảng báo giá chi tiết lắp đặt, hướng dẫn, triển khai cho người dân...

Ban điều hành Khu phố Nhị Đông 1 đã tổ chức khảo sát, lựa chọn vị trí cần xây dựng Tổ Liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại Tổ 1 tuyến đường số 3 khu phố Nhị Đồng 1. Để kịp tiến độ, Ban Điều hành Khu phố tiến hành thu kinh phí triển khai mô hình. Đợt đầu, Ban Điều hành khu phố thu tiền 29 hộ dân (các hộ dân đều đông thuận), đến hộ dân thứ 30 thì có phản ảnh về giá của hệ thống chuông báo cháy.

Ban Điều hành khu phố đã tạm dừng việc thu tiền và tiến hành tìm hiểu ở các địa phương khác, có giá lắp đặt từ 500 - 800 nghìn đồng/hộ tại phường Bình Hòa, thành phố Thuận An. Tuy nhiên các hệ thống được lắp đặt này là hệ thống không dây, không tích điện, không có tủ trung tâm, do vậy Ban điều hành khu phố đã giải thích và được các hộ dân đồng ý. Ban Điều hành khu phố tiếp tục thu tiền và thu được 68/69 hộ, trong đó, một hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn nên Ban Điều hành khu phố đã vận động các hộ dân trong Tổ Liên gia đóng góp, ủng hộ.

Công an thành phố Dĩ An cho biết, trong thời gian tới sẽ phối hợp với các cấp liên quan tổ chức họp, thông tin cho người dân về kinh phí lắp đặt hệ thống chuông báo cháy; thông báo công khai các đơn vị có đủ chức năng lắp đặt hệ thống chuông báo cháy để người dân lựa chọn, quyết định giá cả phù hợp trong việc thực hiện xây dựng mô hình Tổ Liên gia.../.

Huyền Trang

Các tin khác