Vụ người dân thấy hổ trong rừng phòng hộ tại Quảng Bình: Tránh gây hoang mang cho nhân dân

Vụ người dân thấy hổ trong rừng phòng hộ tại Quảng Bình: Tránh gây hoang mang cho nhân dân

Quảng Bình (TTXVN 10/6)

Liên quan đến vụ việc người dân phát hiện cá thể hổ xuất hiện tại rừng phòng hộ, UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cấp bách bảo vệ động vật hoang dã; đặc biệt, tránh gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân.

Theo đó, UBND huyện Quảng Ninh yêu cầu Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện thường xuyên nắm bắt thông tin để ngăn chặn các hành vi săn bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật trong lâm phận quản lý. Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, xác minh thông tin người dân phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ, tránh gây hoang mang cho người dân và lực lượng tham gia bảo vệ rừng.

UBND xã Trường Sơn thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác và giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ; đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất. Địa phương tuyên truyền đến người dân các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý, hiếm. Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ, người dân cần thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý; tuyệt đối không được săn, bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật. UBND xã Trường Sơn phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xác minh thông tin xuất hiện hổ tại Tiểu khu 383, thuộc lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đã đưa tin, ngày 3/6, có hai người phụ nữ trình báo về việc khi đi vào rừng phòng hộ Đìu Đo (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) để hái rau rừng và lấy mây thì gặp một cá thể hổ. Ngay sau đó, hai người dân bỏ chạy và báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng./.

Tá Chuyên

Các tin khác