Việc cán bộ coi thi ký nhầm trong giấy thi tốt nghiệp THPT tại Thành phố Hồ Chí Minh: Không để thí sinh thiệt thòi

Việc cán bộ coi thi ký nhầm trong giấy thi tốt nghiệp THPT tại Thành phố Hồ Chí Minh: Không để thí sinh thiệt thòi

Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 30/6)

Liên quan đến sự việc cán bộ coi thi ký nhầm chỗ trong giấy làm bài thi môn Ngữ văn kỳ tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 tại Phòng thi 2.500, điểm thi Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Quận 10) khiến thí sinh mất thời gian chép lại bài trên giấy thi mới, tối 30/6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã họp với lãnh đạo điểm thi này và cán bộ coi thi phòng 2.500. 

Theo đó, lãnh đạo điểm thi này cho biết có sự việc cán bộ coi thi ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi trên giấy làm bài thi của thí sinh ở phòng 2.500 trong buổi thi môn Ngữ văn. Cụ thể, sau khi làm bài được khoảng 10 phút, cán bộ coi thi phát hiện việc việc ký nhầm nên đã phát tờ giấy mới cho các thí sinh trong phòng để các em chép bài làm sang. Khi đó có nhiều ý kiến không thống nhất nên cán bộ coi thi đã báo cáo sự việc cho cán bộ giám sát phòng thi và sự việc được báo cáo tới trưởng điểm thi. Trưởng điểm thi này đã yêu cầu cán bộ coi thi của phòng thi này cho thí sinh tiếp tục làm bài trên tờ giấy thi cũ. Lúc này, nhiều em đã chép bài sang giấy mới nên tiếp tục làm, một số em khác vẫn làm bài trên giấy cũ.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, tình huống này đã ảnh hưởng đến quyền lợi và tâm lý của thí sinh. Sở sẽ có hình thức xử lý trách nhiệm đối với cán bộ coi thi ở phòng thi này và trưởng, phó điểm thi. Trách nhiệm của trưởng điểm thi này là không theo sát phòng thi khi có sự cố. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận khuyết điểm về sự việc; đồng thời cho biết sau khi chấm thi xong, Sở có một tổ chấm chung, rà soát lại các bài thi Ngữ văn của phòng này, đảm bảo không có em nào thiệt thòi.

Trước đó, một số thí sinh và phụ huynh có con dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 ở phòng thi 2.500, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Du phản ánh việc cán bộ coi thi trong buổi thi môn Ngữ văn đã ký nhầm vào phần cán bộ chấm thi. Làm bài được một thời gian, cán bộ coi thi phát hiện mình ký nhầm đã phát giấy thi mới để các em chép lại bài làm. Sự việc này vừa làm mất một khoảng thời gian làm bài của các em nhưng không được bù giờ, vừa ảnh hưởng tâm lý nên nhiều thí sinh làm bài không được như mong muốn.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh có 162 điểm thi với gần 90.000 thí sinh dự thi./. 

T.Hoài

Các tin khác