Thanh Hóa: Yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh

Thanh Hóa: Yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh

Thanh Hóa (TTXVN 16/11)
 
Liên quan đến việc Di tích quốc gia đền Quan Thánh (thuộc cụm Di tích quốc gia về nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch, phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa) bị xâm hại, Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có công văn về việc kiểm tra, xử lý nghiêm việc xâm hại Di tích quốc gia này.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc xâm hại Di tích quốc gia đền Quan Thánh; đồng thời yêu cầu dừng ngay các hoạt động xâm phạm và xây dựng phương án khôi phục, bảo vệ di tích.
 
Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Thường trực Thành ủy thành phố chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước để di tích bị xâm hại, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả trước ngày 30/11/2022.

Thời gian gần đây, Di tích quốc gia đền Quan Thánh bị thay đổi nhiều so với nguyên trạng. Dọc lối lên và trong khuôn viên ngôi đền chính nằm trong lòng vách núi đã bị kè, lát các loại gạch đá hỗn độn, không cùng chủng loại. Hầu hết bức tượng và phù điêu khắc trên vách núi đã bị sơn phủ màu mè; trong đó có 13/14 tấm bia ma nhai đã được sơn mới bằng sơn công nghiệp.
 
Tương tự, các hình linh vật, hình người tạc trên các vách đá cũng bị sơn bằng sơn công nghiệp. Các bài thơ văn chữ Hán, chữ Nôm cổ được tô màu đỏ trên nền đá màu đồng, không còn nét rêu phong như xưa. Ở sảnh phía ngoài lối ra, người trông coi đền đã cho thợ khoan vào tấm văn bia khiến một số ký tự cổ bị mất. Một số hạng mục khác được cơi nới bằng gạch, gỗ, mái tôn che đậy chắp vá quanh di tích gây mất mỹ quan, che khuất tầm nhìn... Những việc làm trên đã gây bức xúc dư luận xã hội. Đáng lưu ý, việc sơn, vẽ này được thực hiện từ năm 2013 - 2019.
 
Theo báo cáo ban đầu của UBND phường An Hưng (thành phố Thanh Hóa), toàn bộ việc sửa sang, thuê người sơn lại bia ma nhai, sơn lên các hình tượng người và vật ở chùa Quan Thánh đều do bà Lê Thị Thịnh (người được UBND phường An Hưng giao trông coi, quản lý đền Quan Thánh) bỏ tiền ra làm. Trong quá trình sơn sửa, bà Thịnh đã không báo cáo UBND phường An Hưng.
 
Di tích quốc gia đền Quan Thánh được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1992. Di tích này được xây dựng vào đầu thế kỷ XVII; được Tổng trấn Thanh Hoa là Mãn Quận công Lê Trung Nghĩa cho tu bổ và có làm bài minh khắc vào vách núi, nay vẫn còn nguyên vẹn. Những văn bia, chữ cổ và các bức tượng tạc trên vách đá đều là những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, chứa đựng nhiều ý nghĩa, giá trị về văn hóa, lịch sử.../.

Hoa Mai

Các tin khác