Quảng trị: Yêu cầu sớm xử lý triệt để vụ phá rừng ở Đakrông

Quảng trị: Yêu cầu sớm xử lý triệt để vụ phá rừng ở Đakrông

Quảng Trị (TTXVN 12/8)

Ngày 12/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và UBND huyện Đakrông đề nghị xử lý triệt để, ngăn chặn vụ phá rừng trái pháp luật tại tiểu khu 686Đ và 708 ở xã Đakrông, huyện Đakrông.

Theo đó, văn bản nêu rõ: Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND huyện Đakrông chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép trên địa bàn; chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tiến hành điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý, có hành vi tiếp tay cho việc phá rừng để xử lý nghiêm theo quy định, chấm dứt tình trạng phá rừng trái pháp luật, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 8.

Trước đó, Kiểm lâm huyện Đakrông đã thu giữ một số gỗ khai thác trái phép vào tháng 7/2022. Qua xác minh, điều tra đã phát hiện việc phá rừng ở thôn Pa Tầng và Tà Lêng, của xã Đakrông. Được biết, các cây rừng bị chặt hạ nằm rải rác ở 2 tiểu khu 686Đ và 708 được các đối tượng vận chuyển lén lút ra khỏi rừng để đưa đi tiêu thụ. Khu vực rừng bị xâm hại thuộc quản lý của Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Pa Tầng và được giao cho các hộ gia đình thôn Tà Lềng, xã Đakrông.

UBND huyện Đakrông cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ phá rừng đã tổ chức truy quét; đồng thời đang thống kê số lượng cây rừng bị đốn hạ. Hiện, huyện đang thành lập tổ liên ngành để kiểm soát một số tuyến đường ra vào khu vực rừng bị phá.

Trước đó, tháng 4/2022, TTXVN đã đưa tin về việc các cơ quan chức năng phát hiện vụ phá rừng tại tiểu khu 699, 708 xã Đakrông với 17 vị trí đã bị luỗng phát, cưa hạ cây rừng tự nhiên trên diện tích 17,244 ha. Hiện, cơ quan chức năng huyện Đakrông đang trong quá trình điều tra, hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án trên.../.

Thanh Thủy

Các tin khác