Phú Thọ: Làm rõ thông tin, phản ánh vi phạm từ hoạt động khai thác cát thuộc khu vực giáp ranh

Phú Thọ: Làm rõ thông tin, phản ánh vi phạm từ hoạt động khai thác cát thuộc khu vực giáp ranh

Phú Thọ (TTXVN 3/6)

Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh làm rõ thông tin báo chí truyền thông và phản ánh của UBND thành phố Hà Nội về hiện tượng sạt lở, hoạt động khai thác cát ở khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và Phú Thọ.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, ngày 29/5 đơn vị đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện Lâm Thao, Tam Nông, UBND các xã Vĩnh Lại, Dân Quyền tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản đối với Công ty Cổ phần đầu tư phát triển khoáng sản Phú Đức và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiến Nga. Đây là hai đơn vị được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản tại khu vực giáp ranh với hai xã Phong Vân, Thái Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Từ kết quả phối hợp kiểm tra liên ngành trên, ngày 31/5, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã có báo cáo Số 1327/TNMT-KS&TNN về kết quả kiểm tra hoạt động khai thác cát tại khu vực giáp ranh được nêu tại Văn bản số 1589/UBND-TNMT ngày 22/5/2024 của UBND thành phố Hà Nội.

Báo cáo nêu rõ, hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển khoáng sản Phú Đức và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiến Nga cơ bản đều chấp hành đúng quy định của giấy phép, chưa có đơn vị nào vi phạm quy định về thời gian được phép khai thác; không khai thác ngoài phạm vi, ranh giới được phép khai thác. Các đơn vị đã chấp hành đúng số lượng phương tiện đã đăng ký và thông báo trong kế hoạch khai thác. Các phương tiện đều có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa, chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa còn hiệu lực. Các đơn vị lắp đặt thiết bị giám sát hoạt động khai thác đầy đủ và được kết nối với hệ thống giám sát phương tiện khai thác khoáng sản của tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiến Nga tạm dừng hoạt động khai thác để theo dõi, đánh giá chính xác ảnh hưởng của việc khai thác đến lòng, bờ, bãi sông; làm việc trực tiếp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội để cung cấp thông tin các mỏ thuộc khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh và tổ chức triển khai công tác phối hợp giữa hai địa phương theo Quy chế phối hợp số 116/QCPH-UBND ngày 23/5/2018.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, thông tin báo chí đưa tin và phản ánh của UBND thành phố Hà Nội về hiện tượng sạt lở và hàng chục tàu hút cát hoạt động hết công suất suốt ngày đêm; các tàu thuyền chờ vào lấy cát neo đậu đặc kín quanh khu vực tàu hút đang hoạt động là không khách quan.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ, việc UBND huyện Ba Vì báo cáo, phản ánh về tình hình khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, khu vực giáp ranh huyện Ba Vì mà không thông báo, phối hợp với UBND huyện Lâm Thao, UBND huyện Tam Nông để đánh giá, xử lý cho thấy, việc thực hiện Quy chế phối hợp số 116/QCPH- UBND ngày 23/5/2018 trong quản lý, bảo vệ cát, sỏi lòng sông khu vực giáp ranh giữa tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội của cơ quan cùng cấp chưa tốt.

Từ thực trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ có ý kiến phản hồi UBND thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ khảo sát, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân dẫn đến sạt trượt chân kè và làm nứt đường đỉnh kè, tường rào, tường nhà và công trình dân sinh thuộc địa bàn xã Thái Hòa, xã Phong Vân, huyện Ba Vì.

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan đánh giá, làm rõ mức độ ảnh hưởng của việc khai thác cát sỏi bên phía tỉnh Phú Thọ ảnh hưởng tới lòng bờ, bãi sông phía Hà Nội, tránh việc thông tin tới các cơ quan truyền thông không chính xác, khách quan khi chưa đủ cơ sở khoa học. Bên cạnh đó, đề nghị UBND thành phố Hà Nội thông báo kết quả khảo sát, đánh giá việc khai thác cát sỏi bên phía tỉnh Phú Thọ ảnh hưởng đến lòng, bờ, bãi sông bên phía thành phố Hà Nội tới UBND tỉnh Phú Thọ để phối hợp, quản lý theo quy định./.

Đào An

Các tin khác