Phản hồi thông tin của TTXVN: Huyện Đăk Hà yêu cầu khắc phục vi phạm ở mỏ cát xã Đăk Pxi, Kon Tum

 
Phản hồi thông tin của TTXVN: Huyện Đăk Hà yêu cầu khắc phục vi phạm ở mỏ cát xã Đăk Pxi, Kon Tum 
 
Kon Tum (TTXVN 18/8)
 
Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Đăk Hà đã ra văn bản (số 2167/UBND-TH ngày 16/8) về việc yêu cầu khắc phục vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản, sau khi phóng viên TTXVN có bài phản ánh “Sai phạm kéo dài tại mỏ khai thác cát ở xã Đăk Pxi, Kon Tum” đăng ngày 16/8/2022.
 
Văn bản trên nêu rõ, qua kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của báo chí đối với vi phạm của Công ty 87 tự ý mở đường giữa lòng sông để phục vụ cho việc khai thác khoáng sản là có cơ sở.
 
Để thực hiện nghiêm công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn, UBND huyện Đăk Hà yêu cầu: Công ty 87 khẩn trương thực hiện nghiêm túc khắc phục hành vi vi phạm (tháo dỡ toàn bộ phần công trình đường do Công ty đã tự ý đắp trái quy định để phục vụ cho hoạt động khai thác khoáng sản không đúng theo giấy phép được cấp) để trả lại hiện trạng ban đầu cho lòng sông Đăk Pxi; việc khắc phục phải hoàn thành trước ngày 30/8/2022.
 
Về kết quả khắc phục, UBND huyện Đăk Hà yêu cầu Công ty báo cáo về UBND huyện, đồng thời doanh nghiệp phải cam kết không vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại điểm mỏ được cấp phép khai thác ở xã Đăk Pxi. Nếu sau ngày 30/8, doanh nghiệp không khắc phục xong vi phạm, UBND huyện sẽ báo cáo và kiến nghị cấp có thẩm quyền thực hiện các thủ tục để thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật.
 
UBND huyện Đăk Hà cũng giao UBND xã Đăk Pxi đôn đốc, kiểm tra việc khắc phục hành vi tự đắp đường nêu trên, chỉ đạo quyết liệt và khắc phục xong trước ngày 30/8; báo cáo kết quả để UBND huyện biết và chỉ đạo. Phòng Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc khắc phục vi phạm của Công ty 87, kịp thời tổng hợp, báo cáo về UBND huyện.
 
Trong văn bản của UBND huyện Đăk Hà không đề cập việc xử lý trách nhiệm của các bên có liên quan khi để Công ty 87 tự ý mở đường giữa lòng sông, phục vụ cho việc khai thác khoáng sản trong thời gian dài mà không có động thái xử lý.
 
Trước đó, ngày 16/8, phóng viên TTXVN có bài phản ánh sai phạm kéo dài tại mỏ khai thác cát ở xã Đăk Pxi. Cụ thể, để khai thác cát, Công ty 87 đã tự ý dùng phương tiện cơ giới mở đường lộ thiên dài gần 1.000 mét ra giữa lòng sông Đăk Pxi. Việc doanh nghiệp tự đắp con đường để đưa phương tiện cơ giới xuống lòng sông là sai với quy định và đánh giá tác động môi trường của mỏ cát. Vị trí khai thác và sai phạm trên chỉ cách trụ sở UBND xã Đăk Pxi chưa tới 1 km nhưng chính quyền xã chưa “phát hiện”… Mỏ cát để vi phạm lộ thiên, làm biến dạng lòng sông, tồn tại trong nhiều tháng nhưng lực lượng chức năng của huyện Đăk Hà vẫn không xử lý. Theo ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, với những vi phạm trên theo quy định phải thu hồi giấy phép của Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87./.

          Cao Nguyên

Các tin khác