Không phát triển diện tích
cây sầu riêng theo phong trào
Đồng
Tháp ( TTXVN 14/3)
UBND tỉnh Đồng
Tháp vừa có công văn chỉ đạo phát triển
cây sầu riêng bền vững trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo với các địa
phương tuyên truyền cho người dân về thay đổi thói quen, không sản xuất theo
phong trào, nhất là phát triển cây trồng nói chung và sầu riêng nói riêng cần
theo định hướng thị trường, định hướng của cơ quan quản lý.
Ông Nguyễn Phước
Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tập trung định hướng, tích hợp phát triển cây ăn trái trong quy hoạch
của tỉnh; đề xuất cơ chế, chính sách; thu hút doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến
liên kết với nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác xây dựng vùng trồng cây ăn trái tập
trung; xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; áp dụng quy trình công
nghệ canh tác tiên tiến, an toàn...
Song song đó, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp chủ trì phối hợp với các sở,
ngành, địa phương tham mưu xây dựng kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất
trồng lúa năm 2023. Về kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa, trong
đó cần định hướng rõ các vùng lợi thế, phù hợp đối với các cây trồng chuyển đổi,
lưu ý với cây sầu riêng.
Đồng thời, sở tăng cường quản lý, thanh tra kiểm
tra chất lượng cây giống sầu riêng; phổ biến áp dụng quy trình thực hành nông
nghiệp tốt trong vùng sản xuất tập trung, mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng,
đảm bảo an toàn thực phẩm; liên kết với doanh nghiệp đóng gói, chế biến, tiêu
thụ, xuất khẩu; xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất. Đồng
thời tập trung tổ chức lại sản xuất, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ canh tác
thu hoạch đến chế biến tiêu thụ, xuất khẩu; xây dựng thương hiệu, nâng cao giá
trị và hiệu quả sản xuất tại địa phương...
UBND tỉnh Đồng
Tháp giao cho UBND huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tại địa
phương nghiêm túc triển khai chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phát triển bền vững
sản xuất cây sầu riêng.
UBND huyện,
thành phố tập trung tuyên truyền, phổ biến, nhằm từng bước thay đổi thói quen,
nhận thức sản xuất theo phong trào, theo số đông; việc phát triển cây trồng nói
chung và sầu riêng nói riêng cần theo định hướng thị trường, theo định hướng
các cơ quan quản lý. Xây dựng kế hoạch chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa
năm 2023 trên địa bàn huyện, thành phố; hướng dẫn kiểm tra, giám sát việc chuyển
đổi cây trồng, lưu ý việc quy hoạch phát triển diện tích trồng sầu riêng. Tỉnh giao
cho UBND huyện, thành phố tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối
nhằm nâng cao giá trị gia tăng.
Ông Nguyễn Phước
Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giao cho UBND huyện, thành phố phối hợp
trong công tác quản lý, kiểm tra chất lượng giống sầu riêng; phổ biến áp dụng quy
trình thực hành nông nghiệp tốt trong vùng sản xuất tập trung, mã số vùng trồng,
nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm; liên kết với doanh nghiệp đóng
gói, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị và
hiệu quả sản xuất tại địa phương.
Qua việc chỉ đạo
của UBND tỉnh Đồng Tháp nhằm khuyến cáo bà con nông dân thấy trước mắt giá sầu
riệng tăng cao hơn 100 nghìn đồng/kg, rồi chuyển đất trồng lúa hoặc chặt bỏ cây trồng khác để trồng sầu
riêng. Tình trạng này đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Qua đây tỉnh chấn
chỉnh diện tích trồng sầu riêng, tránh tình trạng cung vượt cầu, giá sầu riêng
xuống thấp thường diễn biến trong thời gian qua.
Đầu
năm 2023 đến nay, giá sầu riêng tăng cao hơn 100.000 đồng/kg, có lúc giá hơn
200.000 đồng/kg. Với lợi nhuận hấp dẫn từ loại cây này, vài tháng nay, nhiều
nông dân ở tỉnh Đồng Tháp, chuyển từ đất trồng lúa, các loại cây ăn quả khác
sang trồng sầu riêng. Hiện nay tổng diện tích trồng sầu riêng của tỉnh Đồng Tháp trên
2.380 ha, tập trung nhiều ở các huyện Cao Lãnh, Châu Thành, Lai Vung, Tháp Mười./.
Nguyễn Văn Trí