Đề nghị làm rõ trách nhiệm đối với công ty đưa lao động đi làm việc nước ngoài

Đề nghị làm rõ trách nhiệm đối với công ty đưa lao động đi làm việc nước ngoài

Kon Tum (TTXVN 15/5)

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum vừa có văn bản gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) về việc phối hợp chỉ đạo, giải quyết đề nghị của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại Saudi Arabia (Ả Rập Xê Út) đối với trường hợp lao động Y Nghen (trú huyện Đăk Hà).

Cụ thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Cục Quản lý lao động ngoài nước quan tâm phối hợp, yêu cầu Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động và Thương mại Du lịch COLECTO.,JSC xem xét quá trình hoạt động, trách nhiệm của Công ty đối với việc giải quyết phát sinh, kiến nghị của người lao động do Công ty tuyển dụng đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đề nghị Công ty báo cáo và xác định rõ tình hình tiền lương của lao động Y Nghen và có chính sách hỗ trợ người lao động sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, giữa năm 2023, Ủy ban nhân dân xã Ngọk Réo, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum nhận được thông tin về trường hợp của lao động Y Nghen gặp khó khăn trong việc về nước sau khi hết hợp đồng lao động tại Saudi Arabia. Năm 2017, chị Y Nghen đi lao động tại nước ngoài theo hợp đồng với Công ty Tràng An đưa đi (nay là Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động & Thương mại Du lịch COLECTO.,JSC). Tuy nhiên, sau khi hết hợp đồng, Công ty không thực hiện trách nhiệm liên hệ với công dân và đưa công dân về nước, khiến lao động này phải vào ở tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Ri-át.

Cuối tháng 3/2024, lao động Y Nghen đã được Ban quản lý Trung tâm Bảo trợ xã hội Ri-át phối hợp với cơ quan Lãnh sự quán tại Saudi Arabia xem xét giải quyết và mua vé máy bay để về nước. Qua trao đổi, lao động Y Nghen cho biết đã trải qua ba chủ sử dụng lao động. Tại thời điểm hết hạn hợp đồng lao động đang diễn ra COVID-19, chủ sử dụng lao động đã làm mất hộ chiếu của người lao động khiến Y Nghen không thể về nước. Hiện, tâm lý của lao động này đã dần ổn định nhưng hầu như không nhớ mọi việc rõ ràng.

Điều đáng nói là cuối tháng 4/2024, Sở lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum đã có công văn đề nghị Công ty Cổ phần Xuất khẩu lao động & Thương mại Du lịch COLECTO.,JSC báo cáo kết quả giải quyết phát sinh đối với người lao động đi làm việc tại Saudi Arabia đối với trường hợp lao động Y Nghen. Tuy nhiên, đến ngày 15/5, Sở chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía Công ty về tiến độ giải quyết đối với lao động./.

Dư Toán

 

Các tin khác